Gỗ đàn hương là gì? Giải đáp chi tiết liên quan

Gỗ đàn hương là gì? Giải đáp chi tiết liên quan
Ngày đăng: 05/01/2023 02:17 PM

  Đàn hương (Sandalwood) là loại gỗ đắt đỏ nhất nhì thế giới. Đàn hương không chỉ sở hữu hương thơm đặc biệt mà còn mang nhiều ý nghĩa về tâm linh. Cùng Trường Thọ Phát tìm hiểu thêm về loại gỗ đặc biệt này nhé! 

  Gỗ đàn hương là gì?

  Gỗ đàn hương (Sandalwood) hay còn gọi là bạch đường, bạch đàn hương, hoàng anh hương,... Đây là là loại gỗ thơm cực kỳ quý hiếm, thuộc chi Santalum. Gỗ đàn hương được nhiều khách hàng ưa chuộng vì có thể sử dụng được tất cả các bộ phận của cây:

  Quả và hạt đàn hương

  Phân loại gỗ đàn hương 

  Đàn hương có xuất xứ từ nhiều vùng và quốc gia như: Ấn Độ, Úc, Indonesia, Mã Lai, Trung Quốc,... Trong đó, đàn hương Ấn Độ được đánh giá cao về hương thơm và chất lượng gỗ. 

  Dựa theo màu sắc, đàn hương được chia thành 2 loại chính:

  Dựa theo nguồn gốc, đàn hương được chia thành 2 loại:

  Công dụng của đàn hương

  Đàn hương là vật liệu có giá thành đắt đỏ, giá trung bình hạt đàn hương khoảng 300.000 đồng/kg và gỗ đàn hương là khoảng 2.000.000 đồng/kg. Đàn hương không chỉ có giá thành cao mà các sản phẩm từ đàn hương có nhiều công dụng:

  Vòng tay đàn hương trắng

  Mẹo nhận biết đàn hương trắng chất lượng

  Để nhận biết gỗ đàn hương có chất lượng hay không, hãy xem ngay 3 đặc điểm sau:

  Hương thơm

  Đàn hương có mùi thơm đặc biệt, nếu bạn đã từng thưởng thức qua hương thơm loại gỗ này thì chắc chắn sẽ không thể quên được! Chỉ cần đưa qua mũi một mảnh gỗ nhỏ thôi cũng có thể lan tỏa mùi thơm mạnh, tạo cho bạn cảm giác thư giãn và thoải mái.

  Màu sắc

  Gỗ đàn hương trắng Ấn Độ tự nhiên sẽ có màu vàng trắng nhạt. Đa phần đàn hương tự nhiên được người dân khai thác lâu năm và cất trữ trong nhà nên chúng thường rất cứng và khó để chế tác. Khi đó, gỗ đàn hương đã khô kiệt và chỉ còn lưu giữ lại tinh dầu trong gỗ. 

  Đối với đàn hương trắng Ấn Độ tự trồng sẽ có màu vàng và màu vàng sậm hơn. Những cây đàn hương trồng rồi khai thác thì bên trong gỗ sẽ có một lượng nước nhất định, gỗ sẽ mềm hơn và có hương thơm nhạt.

  Thớ gỗ và tom gỗ

  So với các loại gỗ khác, gỗ đàn hương có thớ gỗ mịn, rất cứng, mật độ gỗ dày và đanh chắc. Đối với đàn hương tự nhiên thì gần như không thể thấy thớ gỗ và vân gỗ. 

  Trên đây là những thông tin hữu ích về gỗ đàn hương dành cho các bạn mới tìm hiểu. Hy vọng những chia sẻ này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích dành cho bạn.  

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline